Du học Hà Lan: Giải đáp về chương trình học bổng NFP

Thông tin giải đáp thắc mắc về học bổng NFP cho các sinh viên có dự định du học Hà Lan. Sau này là những câu hỏi thường gặp

Du học Hà Lan: Giải đáp về chương trình học bổng NFP

Thông tin chung:

1. NFP bao gồm những chương trình nào?

- NFP bao gồm 4 chương trình:
  • NFP PhD: dành cho bậc tiến sỹ
  • NFP refresher courses: dành cho cựu du học sinh Hà Lan
  • NFP short courses: dành cho các khóa ngắn hạn
  • NFP master’s degree programs: dành cho bậc thạc sỹ    

2. Đối tượng của học bổng NFP?

- Đối tượng của học bổng NFP là những người đang đi làm và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc tại các khối tư nhân (doanh nghiệp vừa và nhỏ) và nhà nước, các tổ chức phi chính phủ . Họ phải được cơ quan/doanh nghiệp nơi đang công tác ủng hộ việc đi học thông qua việc cam kết tiếp tục trả lương và giữ chỗ làm sau khi họ đi học về.

3. Học bổng NFP có ưu tiên đối tượng nào không ?

- Có một số ưu tiên như: phụ nữ ưu tiên hơn nam giới, các đối tượng ở ngoài các thành phố lớn, vùng sâu vùng xa, đặc biêt trong chính quyền địa phương ở những nơi đó, các ngành nghề mà Việt Nam đang cần ưu tiên phát triển... Các bạn vui lòng liên hệ văn phòng Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam nếu có thắc mắc về các trường hợp ưu tiên cụ thể.

4. Nơi nộp hồ sơ xin học bổng NFP?

- Bạn nộp hồ sơ xin học bổng NFP tại:

  • Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam Địa chỉ: 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hoặc
  • Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam Địa chỉ: 29 Lê Duẫn, Quận 1, Tp. HCM
5. Quy trình xét hồ sơ học bổng NFP?

- Quy trình xét hồ sơ học bồng NFP gồm 5 bước:

  • Bước 1: Ứng viên lực chọn khóa học phù hợp và cần thiết cho công việc trong danh sách các khóa học có thể xin được học bổng NFP, tự liên lạc với trường xin Giấy chấp nhân.
  • Bước 2: Ứng viên nộp hồ sơ xin học bổng tại Đại sứ quán (ĐSQ) hoặc Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Hà Lan tại Việt Nam. Hướng dẫn cụ thế về bản khai và các giấy tờ kèm theo có thể tìm trong trang web của Đại sứ quán www.netherlands-embassy.org.vn hoặc của Tổng lãnh sự quán…
  • Bước3: Hồ sơ xin học bổng sẽ được các cơ quan trên xem xét và gửi đến văn phòng Nuffic tại Hà Lan.
  • Bước 4: Văn phòng Nuffic sẽ thông báo cho các trường Đại học Hà Lan về các học bổng được cấp.
  • Bước 5: Các trường Đai học Hà Lan thông báo cho ứng viên được cấp học bổng và tiến hành các bước hành chính tiếp theo, với sự hỗ trợ của ĐSQ hoặc Tổng LSQ
6. Tôi được phép chọn lựa khóa học mình thích tại tất cả các trường đai học Hà Lan hay tôi phải chọn lựa khóa học trong khuôn khổ của chương trình? Và tôi có thể tìm thấy các khóa học đó ở đâu?

- Bạn phải đăng ký các khóa học trong khuôn khổ chương trình học bổng NFP. Bạn có thể tại danh sách các khóa học thuộc chương trình NFP tại www.nuffic.nl/nfp.

7. Giá trị của học bổng?

- NFP là học bổng toàn phần, bao gồm: học phí, sinh hoạt phí (ăn ở) - , tiền sách học, vé máy bay, bảo hiểm y tế, phí visa.

8. Thời gian trả lời thư học bổng là bao lâu ?

- Thời gian công bố kết quả học bổng NFP thông thường một tháng trước khi khóa học bắt đầu.

9. Có thay thế giấy khai sinh bằng hộ khẩu được không ?

- Thông thường là không. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, trường có thể xem xét và quyết định.

10. Hồ sơ có được bảo lưu không?

- Không, bạn phải nộp lại hồ sơ xin học bổng cho năm học bạn muốn xin học bổng.

11. Sau khi hoàn tất khóa học thuộc chương trình NFP, tôi có thể ở lại Hà Lan thêm một thời gian để đi du lịch hoặc học tập một khóa học khác không?

- Bạn bắt buộc phải trở về Việt Nam sau khi khóa học kết thúc. Chương trình học bổng sẽ chấm dứt ba ngày sau khi khóa học của bạn kết thúc. Bạn không nên sắp xếp các hoạt động khác không liên quan đến chương trình NFP sau khi khóa học đã kết thúc.

Thạc sỹ: Học vấn

12. Điều kiện tiếng Anh ?

- Tối thiểu IELTS 6.0, TOEFL ibt 79.

13. Em có đủ điều kiện nhưng tiêu chuẩn tiếng Anh của em chưa đủ, em có thể nộp sau không?

- Không, bạn phải chuẩn bị tiêu chuẩn tiếng Anh hoặc lên kế hoạch thi và có kết quả cho kịp thời hạn nộp. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan chỉ nhận hồ sơ đầy đủ.

14. Tốt nghiệp Đại học ngoại ngữ thì có được miễn bằng TOEFL hoặc TOEIC không ?

- Được

15. Đã có 2 bằng Đại học Ngoại ngữ và Đại học Kinh tế thì nộp cái nào ?

- Tùy theo kinh nghiệm làm việc và theo khóa học bạn muốn đăng kí học tại Hà Lan, bạn có thể chọn một trong hai bằng cấp trên để nộp.

16. Nếu chưa tốt nghiệp Đại học thì đăng ký như thế nào? Nếu là sinhviên năm cuối rồi thì có thể đăng ký chương trình thạc sĩ được không ?

- Học bổng NFP qui định ứng viên phải có tối thiểu hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Vì vậy sinh viên chưa tốt nghiệp thì không nên nộp học bổng NFP. Tuy nhiên bạn có thể nộp hồ sơ xin các loại học bổng khác ví dụ như HSP.

17. Khi nộp thư xin nhập học thì có thể nộp cho nhiều trường được không ?

- Được

18. Học bổng của Chính Phủ Hà Lan này dành cho sinh viên đã học Đại học công lập hay dân lập Việt Nam?

- Học bổng không giới hạn loại hình đai học mà ứng viên đã học.

19. Chương trình học bổng này không giới thiệu cụ thể ngành học, vậy có thể cho biết những ngành nào có thể nhận được học bổng này?

- Học bổng NFP có quy định cụ thể ngành học và trường học tham gia chương trình NFP. Vì vậy bạn vui lòng xem danh sách các khóa học thuộc chương trình học bổng NFP tại www.nuffic.nl/nfp.

20. Nếu đã được trường nhận thì có chắc chắn nhận được học bổng không ?

- Không, vì trường chỉ là nơi xác nhận bạn đủ điều kiện theo học một trong các chương trình học của trường, không phải là nơi xét học bổng.

21. Nếu đăng ký chương trình MBA thì trường Hà Lan có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc hay không ?

- Thông thường chương trình MBA tại Hà lan yêu cầu bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm, tuy nhiên điều kiện này còn tùy thuôc vào từng trường.

Thạc sỹ: Kinh nghiệm làm việc


22. Kinh nghiệm làm việc 2 năm tính từ lúc nào?

- Tính từ khi tốt nghiệp cho một công việc toàn thời gian. 23. Trước khi ra trường đã làm việc trong một công ty đa quốc gia vậy có được tính vào 2 năm kinh nghiệm không?

- Không được tính.

24. Làm việc trong trường Cao Đẳng có 100% vốn nước ngoài thì có điều kiện để đăng ký học bổng Thạc sĩ không?

- Không.

25. Làm việc trong nhiều doanh nghiệp thì có tính vào thời gian kinh nghiệm làm việc không?

- Được tính.

26. Làm việc 1 năm trong công ty đa quốc gia và 1 năm trong Doanh Nghiệp Nước Ngoài thì có đáp ứng được điều kiện ?

- Không.

27. Hai năm làm 2 công ty thì làm sao để tính kinh nghiệm làm việc ?

- Bạn cộng tổng thời gian làm việc tại 2 công ty, nếu đủ 2 năm làm việc thì bạn có thể nộp hồ sơ xin học bổng.

28. Hợp đồng chứng minh 2 năm làm việc có phải dịch ra tiếng Anh không ?

- Không cần.

29. Những công ty chưa phải là đa quốc gia hay tập đoàn lớn có thể xin học bổng không?

- Nếu bạn xin học bổng NFP thì được.

30. Điều kiện: trong doanh nghiệp. Vậy trong các trường đại học có được không ?

- Được

31. Hai năm kinh nghiệm hay có thể nhỏ hơn 2 năm không ?

- Học bổng NFP yêu cầu hai năm kinh nghiệm.

32. Là giáo viên cấp 3 môn toán trường công lập nếu trường không chịu trả lương thì sẽ phải như thế nào?

- Bạn nên thương thuyết hoặc thuyết phục trường bạn đang làm việc hỗ trợ bạn về vấn đề trên vì đây là một trong các điều kiên của học bổng. Các vấn đề khác

33. Kinh phí tối đa cho chương trình học thạc sĩ là bao nhiêu ?

- Không có qui định về kinh phí tối đa cho chương trình thạc sĩ.

34. Nếu đã được nhận học bổng NFP, sau khi học xong có bị ràng buộc gì với Chính Phủ Hà Lan không?

- Không

35. Nếu đã xong hết hồ sơ thì gửi ở đâu?

- Hồ sơ xin học bổng NFP nộp tại văn phòng Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam.


36. Ai sẽ là người xét học bổng ?

- Văn phòng Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam là nơi xét hồ sơ học bổng của bạn đầu tiên, sau đó hồ sơ sẽ được chuyển đến văn phòng Nuffic tại Hà Lan. Nuffic sẽ quyết định bao nhiêu học bổng được cấp cho từng chuyên ngành.

37. Ở Hà Lan sử dụng ngôn ngữ gì?

- Ngôn ngữ chính thức tại Hà Lan là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên hơn 80% dân số Hà Lan nói tiếng Anh trôi chảy. Các khóa học dành cho sinh viên quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh.

38. Trong thời gian đi học có được về Việt Nam hay không?

- Được, tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn.

39. Em có thể liên hệ Neso khi em gặp khó khăn ?

- Nuffic Neso Việt Nam rất sẵn lòng giúp đỡ bạn trong khả năng có thể.

40. Ngành tôi đang học ở Việt Nam có phải là ngành mà tôi đăng ký ở Hà Lan ?

- Ngành học bạn chọn tại Hà Lan nên là ngành học có liên quan hoặc sâu hơn, rộng hơn ngành học bạn đã học tại Việt Nam

41. Tôi muốn thay đổi chuyên ngành học hoặc đề tài nghiên cứu có được không?

- Chỉ một số trường hợp ngoại lệ được xem xét thay đổi chuyên ngành học hoặc đề tài nghiện cứu, và chỉ chương trình thạc sỹ và tiến sỹ được xem xét dựa trên các tiêu chí sau:

  • Chuyên ngành học hoặc đề tài nghiên cứu mới phải thuộc lĩnh vực liên quan, được giảng dạy tại cùng trường đại học và phải nằm trong danh sách các khóa học thuộc chương trình NFP.
  • Yêu cầu thay đổi chương trình sẽ được trường đại học Hà lan trình bày với Nuffic cùng với thư giải trình lý do của ứng viên.
  • Sự thay đổi về chuyên ngành học hoặc đề tài nghiên cứu không ảnh hưởng đến ngân sách của chương trình NFP và phải cùng thời gian như khóa học cũ.
  • Sự thay đổi về chuyên ngành học hoặc đề tài nghiên cứu phải được nộp trong vòng tháng đầu tiên của chương trình học.

Tiến sỹ:

42. Có nhất thiết phải có bằng thạc sĩ mới được học bằng tiến sĩ không ?

- Thông thường bạn phải có bằng thạc sĩ mới được học tiến sĩ. Tuy nhiên có 1 số trường hợp đặc biệt sẽ được xem xét miễn giảm.

43. Đã nhận học bổng của NFP thì có thể nhận được học bổng tiến sĩ của riêng trường không?

- Học bổng NFP không có qui định về vấn đề này. Tuy nhiên bạn cần xem xét thêm qui định ràng buộc của học bổng tiến sĩ do trường cấp.

44. Đã tham dự học bổng ngắn hạn Hà Lan rồi thì có được đăng ký chương trình tiến sĩ tại Hà Lan nữa không?

- Được

Share |